🛑 อุตรดิตถ์ จัดยิ่งใหญ่ “อลังการเดินแบบผ้าไทย สืบสานมรดกเมืองผ้าซิ่นงาม สามวัฒนธรรม” 🛑

🌈 ผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ นำทุกภาคส่วน ร่วมเดินแบบผ้าไทย “อุตรดิตถ์เมืองผ้าซิ่นงาม สามวัฒนธรรม” ซึ่งมีรองผู้ว่าราชการจังหวัด ปลัดจังหวัด ผู้นำท้องถิ่น และภาคเอกชน ร่วมเดินแบบกันอย่างคึกคัก

🌈 วันที่ 14  มกราคม  2565 เวลา 18.00 น. ที่บริเวณเวทีกลาง สนามกีฬาพระยาพิชัยดาบหัก ภายในงานพระยาพิชัยดาบหักและงานกาชาดจังหวัดอุตรดิตถ์ ประจำปี 2565 ชมรมแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดอุตรดิตถ์ จัดการเดินแบบผ้าไทย “อุตรดิตถ์เมืองผ้าซิ่นงาม สามวัฒนธรรม” โดยมีนายผล ดำธรรม  ผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ เป็นประธาน พร้อมด้วยนางวันทนา ดำธรรม ประธานแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดอุตรดิตถ์ สวมชุดผ้าไหมไทยล้านนา ลายขอเจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ร่วมนำเดินแบบผ้าไทย ก่อนจะมีการเดินแบบของรองผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ ปลัดจังหวัดอุตรดิตถ์ หัวหน้าส่วนราชการ นายอำเภอ ผู้นำท้องถิ่น และทุกภาคส่วน ร่วมเดินแบบ โดยแต่ละอำเภอ ได้นำผ้าไทยที่ถักทอลวดลายอย่างสวยงาม อลังการ ที่มีอัตลักษณ์ของท้องถิ่น ผสมผสานประยุกต์สวมใส่อย่างงดงาม ซึ่งในปีนี้ มีผู้สนับสนุนและเข้าร่วมเดินแบบ กว่า 300 คน

🌈นายผล  ดำธรรม  ผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ กล่าวว่า จังหวัดอุตรดิตถ์ ได้ชื่อว่าเมืองงามสามวัฒนธรรม มีทั้งวัฒนธรรมล้านนา วัฒนธรรมล้านช้าง และวัฒนธรรมไทยกลางแบบสุโขทัยและอยุธยา ผ้าทอของอุตรดิตถ์ มีทั้งผ้าจก ผ้าขิด ผ้ามัดหมี่ ลวดลายต่างๆ บนผืนผ้านั้น เกิดจากเรื่องราวในวิถีชีวิตและธรรมชาติรอบตัว แต่ละพื้นที่มีเอกลักษณ์ของลายผ้าที่ต่างกัน การจัดกิจกรรมการเดินแบบผ้าไทย “อุตรดิตถ์เมืองผ้าซิ่นงาม สามวัฒนธรรม”เป็นการเผยแพร่ผ้าทอของชาวอุตรดิตถ์ ที่มีแบบและลวดลาย บ่งบอกถึงคุณค่าของแต่ละท้องถิ่น ที่สืบทอดรุ่นต่อรุ่น มาจนถึงปัจจุบัน เป็นการสนับสนุนส่งเสริมและรักษาไว้ซึ่งวัฒนธรรม ประเพณี และส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัด และเพื่อเป็นการหารายได้สำหรับกิจกรรมสาธารณกุศลของจังหวัด และชมรมแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดอุตรดิตถ์

🌈ในการนี้ นายบรรพจน์  จันทร์งาม พัฒนาการจังหวัดอุตรดิตถ์ นำคณะเจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชนจังหวัด และอำเภอทุกอำเภอ เข้าร่วมสนับสนุนการจัดงาน จัดซุ้มถ่ายภาพผ้าทออุตรดิตถ์ และร่วมเดินแบบผ้าไทยฯ

 

👫  พช.อุตรดิตถ์ เมืองงาม สามวัฒนธรรม 👫

📣📣 สถานีข่าว พช.CNS อุตรดิตถ์ รายงาน 📣📣

(Visited 1 times, 1 visits today)